10 CHIẾN LƯỢC TĂNG LỢI NHUẬN NGAY LẬP TỨC

Ngày đăng: 03:10 PM 08/02/2017 - Lượt xem: 1668

SAI LẦM nếu chỉ tập trung vào TĂNG DOANH SỐ...

(..và 10 chiến lược tăng lợi nhuận ngay lập tức)

Khi làm việc với nhiều doanh nghiệp, điều thú vị tôi nhận ra là đa phần đều chỉ quan tâm đến doanh số mỗi tháng, hoặc cuối năm. Thậm chí có những doanh nghiệp còn không nắm rõ doanh số của công ty mình là bao nhiêu, và chỉ biết mỗi số tiền hiện trong tài khoản ngân hàng.

Chỉ số quan trọng hơn rất nhiều là "LỢI NHUẬN".
- Không cần biết doanh số hàng tháng là bao nhiêu, có bao nhiêu tiền còn lại để gửi vào ngân hàng mỗi tháng quan trọng hơn.
- Không cần biết doanh số mỗi năm là bao nhiêu, cuối năm còn lại bao nhiêu tiền để chia cổ đông, để tái đầu tư, để ... có tầm quan trọng hơn nhiều lần.

Vậy mà nhiều doanh nghiệp chỉ lập kế hoạch DOANH SỐ thay vì lập kế hoạch để có LỢI NHUẬN.
- - - - - - - - -
Dưới đây là "10 Chiến Lược Tăng Lợi Nhuận Ngay Lập Tức" từ hệ thống ActionCOACH toàn cầu:

1. TĂNG GIÁ: có đến 95% khách hàng không nhận ra việc tăng giá sản phẩm. Hãy nghĩ đến giá mỗi bát phở được thay đổi vào đầu năm mới.

2. DỪNG NGAY VIỆC GIẢM GIÁ: phần lớn doanh nghiệp thực hiện việc giảm giá và khuyến mại ngẫu hứng và không cần có lý do. Họ không biết là khi giảm giá chỉ 10% lợi nhuận có thể đã mất đi 50%. Hãy dừng ngay việc giảm giá.

3. TẬP TRUNG BÁN SẢN PHẨM CÓ TỶ SUẤT LỢI NHUẬN CAO HƠN: chiến lược này rất hiệu quả, chỉ với chiến lược này tôi đã 1 khách hàng thay đổi doanh số tăng 600% trong 4 tháng, và lợi nhuận tăng gấp 10 lần, thậm chí Lợi nhuận mới còn vượt gấp đôi doanh thu trước đó 4 tháng. (Ghi chú: doanh thu của KH nhỏ, nên tỷ lệ tăng trưởng rất cao, và còn nhiều đất để tăng trưởng mạnh mẽ)

4. TẬP TRUNG BÁN SẢN PHẨM DỰA TRÊN GIÁ TRỊ thay vì giá bán. Sử dụng kịch bản bán hàng hiệu quả giúp khách hàng nhận ra giá trị sản phẩm đem lại để giải quyết vấn đề của họ, thay vì xoay quanh giá bán.

5. BÁN SẢN PHẨM NHÃN HIỆU RIÊNG: nếu được, phải phát triển sản phẩm OEM, nhãn hiệu riêng của mình, khi đó, giá bán, giá trị, tỷ suất lợi nhuận sẽ do mình làm chủ.

6. TẬP TRUNG KHÁCH HÀNG HẠNG A VÀ B: hay nói cách khác, cần loại bỏ ngay những khách hàng hạng C và hạng D. Trong các khóa học bán hàng chuyên sâu, tôi thường chia sẻ khá kỹ cách phân loại khách hàng này. Ứng dụng nguyên lý Pareto để phân loại khách hàng sẽ đem lại hiệu quả mạnh mẽ.

7. LUÔN LỌC DATABASE KHÁCH HÀNG CHUẨN: khách hàng là thượng đế, nhưng không phải ai cũng là khách hàng. Kết hợp chiến lược 6 & 7 để luôn luôn chăm sóc và follow up một danh sách khách hàng tiềm năng tốt nhất, đem lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất.

8. TRẢ HOA HỒNG THEO KẾT QUẢ: việc làm này sẽ giúp bạn và doanh nghiệp giảm tối đa chi phí của đội sales, sẵn sàng trả hoa hồng cao cho sales, thay vì trả chi phí cố định. Chi phí cố định là gánh nặng nếu doanh số không tốt. Sẽ có ứng dụng khác về chi phí cố định nếu doanh số thực sự cao và đều đặn thì cần làm ngược lại.

9. ĐÀO TẠO TEAM BÁN HÀNG CHIẾN: đội ngũ bán hàng là đầu mối quyết định doanh số và lợi nhuận. Nếu đào tạo tốt đội ngũ sales bạn sẽ tăng trưởng cực kỳ khủng khiếp và hoạt động theo hệ thống, thay vì từ sức cá nhân. Một đội bóng mạnh đều dựa trên sức mạnh tập thể, chứ không phải từ một vài cá nhân suất sắc.

10. GIẢM NHÂN SỰ: trong một team, thì số lượng nhận sự làm tốt cũng chỉ chiếm 20%. Theo nguyên lý Pareto thì 20% nhân sự sẽ đem lại 80% lợi nhuận. Hãy liên tục lọc ra nhóm 20% nhân sự tốt này và loại bỏ 80% nhân sự không đem lại hiệu quả. Tiếp tục tuyển dụng bổ sung nhân sự theo tiêu chí của nhóm 20%. Lọc tiếp theo thời gian....

Mấu chốt nằm ở chỗ TẬP TRUNG vào 1 chiến lược tại từng thời điểm, tìm cách áp dụng triệt để vào doanh nghiệp của mình cho đến khi thành công rồi mới chuyển sang chiến lược khác.

Nếu bạn muốn thảo luận CÁCH ÁP DỤNG từng chiến lược tăng lợi nhuận vào doanh nghiệp của mình, inbox hoặc cmt ở bên dưới nhé.

Bạn có thể LIKE & SHARE tự nhiên để lưu giữ, tiện tham khảo!!!

Nguyễn Tuấn Anh
Nhà huấn luyện Doanh nghiệp ActionCOACH

Facebook